Home / Dịch Vụ Gia Sư / Cho Trẻ Tiếp Cận Với Môi Trường Giáo Dục Sớm Là Rất Thông Minh

Cho Trẻ Tiếp Cận Với Môi Trường Giáo Dục Sớm Là Rất Thông Minh

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục được bố mẹ áp dụng cho con ngay từ khi mới chào đời, mục đích của phương pháp này không phải là để biến những đứa trẻ trở thành thiên tài hay thần đồng. Mục đích là để các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi dạy con từ sớm, từ đó biết cách nuôi dạy con để phát huy tối đa những khả năng và tố chất mà con cái của mình có, giúp con cái mình có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, và nhân cách và sau này trở thành những người có ích cho xã hội. Giáo dục sớm cho trẻ là cho trẻ tiếp xúc với những môi trường giáo dục trong giai đoạn trước khi các bé bước chân vào môi trường giáo dục tiểu học (từ 0 đến 6 tuổi). Trí não của bé rất phát triển trong giai đoạn này nên hầu hết các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống đều được các bé học rất nhanh. Nắm bắt được điều này, Trung Tâm Gia Sư Trí Việt xin chia sẻ với quý vị phụ huynh về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ ngay từ những năm đầu đời để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Vì Sao Trẻ Cần Tiếp Xúc Với Môi Trường Giáo Dục Sớm??

Theo nhiều  nghiên cứu, khoa học đã chứng minh rằng não bộ của trẻ từ 0-6 tuổi là lúc phát triển nhiều nhất. Đây là giai đoạn cung cấp những kích thích để tạo thành nhiều kết nối thần kinh trên não bộ giúp trẻ đạt được tiềm năng tối đa, đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như văn hóa và nhận thức trong tương lai của trẻ. Phát huy tối đa “cửa sổ cơ hội” cho trẻ chính là giúp trẻ tiếp thu, học hỏi, phát huy hết tiềm năng của mình ngay từ bước khởi đầu quan trọng này. Trong giai đoạn này nếu trẻ được rèn luyện và kích thích phát triển trí não đúng phương pháp sẽ giúp làm cho các tế bào não phát triển nhanh hơn, tạo ra các tế bào não chất lượng cao.

trung-tam-gia-su

Những năm đầu đời là những năm rất quan trọng giúp hình thành nhân cách và phát triển các kỹ năng cho trẻ. Để hình thành được nhân cách tốt và sẵn sàng đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống, trẻ cần có các kỹ năng quan trọng như: học cách tập trung, rèn luyện các kỹ năng sống, tính tự lập, biết chia sẻ cảm xúc, phát triển ngôn ngữ và giàu kiến thức… cùng rất nhiều những kỹ năng khác. Đây cũng chính là mục tiêu mà mọi bậc phụ huynh đều hướng tới. Tuy nhiên, dù cuộc sống bận rộn, các bậc cha mẹ cũng cần phải thu xếp công việc, dành thời gian vận dụng đúng phương pháp giáo dục, nhằm phát triển  tiềm năng trí tuệ của trẻ và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về mặt thể chất lẫn tinh thần. môi trường giáo dục sớm là một môi trường vừa chơi vừa học, kết hợp các môn thể thao rèn luyện sức khỏe cho các bé, tập cho các bé tính hòa đồng, thân thiện, rèn luyện nhân cách con người cho các bé. Đồng thời, đây cũng là môi trường kích thích trí não bé phát triển, nâng cao khả năng sáng tạo của các bé.

Mục Đích Của Phương Pháp Giáo Dục Sớm

Mục đích chính của phương pháp giáo dục sớm là nhằm kích hoạt và khai mở tối đa tiềm năng trí tuệ vốn có của trẻ trong những năm đầu đời. Mục đích chính của phương pháp giáo dục sớm là nhằm kích hoạt và khai mở tối đa tiềm năng trí tuệ vốn có của trẻ trong những năm đầu đời. Thông qua việc kích thích, khơi dậy khả năng tiềm ẩn của trẻ trong “giai đoạn vàng” hay còn gọi là “cửa sổ cơ hội” để giúp trẻ phát triển một cách tối đa tố chất, trí tuệ, qua đó tạo dựng một nền tảng vững chắc cho trẻ trong những giai đoạn tiếp theo. Với phương pháp dạy trong linh hoạt, học qua trò chơi, cha mẹ dạy có chủ ý nhưng trẻ em học trong vô thức, ở giai đoạn trước 6 tuổi này, các tố chất nhân tài ưu tú tiềm năng trong mỗi trẻ em sẽ được phát huy tối đa. Các bé sẽ trở thành những em bé có nền tảng thể lực tốt, trí tuệ vượt trội và tính cách hài hoà.

trung-tam-gia-su

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Chơi các trò chơi trí tuệ: các bộ trò chơi trí tuệ hiện nay rất thịnh hành trên thị trường, đây là những bộ trò chơi mang tính chất  logic, giúp kích thích trí thông minh của trẻ như các trò chơi xếp hình giúp phát triển tư duy toán học, lego, các bộ ghép chữ, các bộ trò chơi ma trận, chơi cờ, giải câu đố, …. đều có tác dụng kích thích não bộ hoạt động và rèn luyện để thực hiện các bài tập về tinh thần. Các trò chơi thông dụng như  Sudoku, xếp hình  có thể giúp trẻ cảm thấy vui trong khi vẫn thúc đẩy tư duy trẻ phát triển. Hãy luôn chuẩn bị trong nhà những bài tập cho trí não như thế và thử thách con hoặc cùng con giải quyết. Không trò chơi nào có thể dạy con bạn về toán học tốt hơn các trò chơi về kích cỡ và hình khối. Một cách thật đơn giản để giới thiệu cho trẻ về khái niệm kích cỡ và hình khối là phân loại đồ vật. Trò xếp hình là một ví dụ, cách chơi khá đơn giản, cha mẹ hãy bày những hình khối gỗ theo thứ tự từ bé đến lớn hoặc ngược lại rồi dạy bé phân biệt khối nào lớn hơn, giải thích cho bé biết lý do tại sao và đặt câu hỏi xem bé đã nhận biết được hay chưa. Khi bé phân biệt được kích cỡ, cha mẹ có thể hướng dẫn bé sắp xếp hình khối theo từng hình dạng (hình vuông, hình tròn hay hình tam giác …)  giúp trẻ nhận biết hình ảnh một cách tốt hơn. Mỗi ngày vừa chơi cha mẹ lại dạy cho trẻ một ít. Cứ như thế, trẻ sẽ có những khái niệm cơ bản về toán học từ lúc nào không hay.

Tập vẽ: đây là cách giúp con bạn vẽ lên những điều các bé suy nghĩ. Trẻ thường thích vẽ những gì chúng thấy và suy nghĩ, về gia đình, cha mẹ, ông bà hay cảnh vật, thậm chí là những hình ảnh nguệch ngoạc. Khi vẽ tranh, trẻ sẽ phát triển rất nhiều về tư duy sáng tạo cũng như cảm nhận về thế giới. Tuy nhiên đối với trẻ mới chơi trò vẽ tranh, cha mẹ chỉ nên cho con làm quen từ hai màu cơ bản, sau đó tăng dần. Không nên cho bé làm quen với màu trung gian bởi vì bé chưa phân biệt được tốt. Những màu bé nhìn rõ là đỏ, vàng, trắng, đen.

Kể chuyện với nhạc nền: Các bé đều thích nghe cha mẹ kể chuyện. Bạn có thể kích thích trí tuệ của con và tăng khả năng cảm thụ âm nhạc của bé bằng cách ghi âm chính giọng nói của mình hay sưu tập một đĩa CD về kể chuyện theo nhạc. Ban đầu, cha mẹ hãy tìm những câu chuyên đơn giản lồng với nhạc không lời. Cha mẹ không cần kể câu chuyện chính xác, có thể thêm thắt một chút, thay đổi nhân vật chính (bằng tên của bé). Ngoài ra, cha mẹ có thể cho con tự sáng tác thêm các tình tiết nếu bé thích. Không chỉ bé thích thú, chính cha mẹ sẽ bất ngờ vì âm nhạc sẽ tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho câu chuyện của mình.

Sáng tạo với thùng carton và những thữ có sẵn trong nhà: Ngoài những trò chơi phát triển tư duy toán học cho trẻ, cha mẹ hãy cho bé chơi những trò kích thích khả năng sáng tạo. Những trò chơi với thùng carton cũng là một gợi ý hay. Lấy ví dụ cha mẹ có thể dạy bé làm robot carton, haylàm một căn nhà bằng carton và trang trí nhà bằng giấy thủ công và màu nước.,.. đây là dịp để cha mẹ cùng con phát triển khả năng sáng tạo của bé, vừa gắn kết tình cảm gia đình.

Đưa trẻ đi các trung tâm thiếu nhi: Các nhà văn hóa thiếu nhi luôn luôn có những trò chơi bổ ích mang tính tập thể và cá nhân cao, đòi hỏi các bé sự hòa nhập tôt với các bạn khác, đồng thời các bé cũng phải nỗ lực hết sức để tham gia các hoạt động đó. Các trò chơi đều phù hợp với trẻ, mang tính nhân văn và cộng đồng cao, đồng thời cũng rèn luyện sức khỏe cho các em, là môi trường tốt để phát triển các khả năng của các bé.

Như vậy, hiểu đúng về giáo dục sớm là giáo dục đúng thời điểm, đúng cách chứ không phải hiểu theo nghĩa đen của từ “sớm”. Khi áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, các bậc cha mẹ cần lưu ý rằng, giáo dục sớm không phải để “lấy thành tích” cho con, không phải ép buộc, nhồi nhét con học. Giáo dục sớm cần phải gắn với quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, tạo cho trẻ sự hứng thú khi tham gia và trên hết, giáo dục sớm là một quá trình đòi hỏi cha mẹ phải rất kiên trì. Hy vọng những chia sẻ trên của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt sẽ phần nào giúp các bậc cha mẹ có được lựa chọn sáng suốt nhất trong quá trình nuôi dạy và phát triển con cái.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt chuyên cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà từ lớp 1-12 tất cả các môn, tin học văn phòng, tiếng anh từ cơ bản đến trình độ cao ( IELTS, TOEFL, TOEIC, SAT,… ), các ngôn ngữ ( Nhật, Hàn, Trung Quốc, Đức,….) và các môn năng khiếu. chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

About ltvt

Check Also

trung tâm gia sư

Tìm Gia Sư Ôn Thi Đại Học Tại Quận 8 TPHCM

Bạn đang muốn tìm gia sư ôn thi đại học tại quận 8 Tphcm? Bạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *