Home / Dịch Vụ Gia Sư / Nuôi Dưỡng Sự Sáng Tạo Trong Con Bạn

Nuôi Dưỡng Sự Sáng Tạo Trong Con Bạn

Nhiều người cho rằng sự sáng tạo là một tài năng bẩm sinh mà con cái của họ có thể làm hoặc không có: giống như tất cả trẻ em đều không thông minh như nhau, tất cả trẻ em đều không sáng tạo như nhau. Nhưng thực tế, sự sáng tạo là một kĩ năng hơn cả tài năng bẩm sinh, và đó là một kỹ năng mà phụ huynh có thể giúp con mình phát triển.

Bởi vì nó là chìa khóa thành công trong hầu hết mọi thứ con người có thể làm, sự sáng tạo là một thành phần quan trọng của sức khoẻ và hạnh phúc và là một kỹ năng cốt lõi để thực hành với trẻ em. Sáng tạo không giới hạn ở biểu hiện nghệ thuật và âm nhạc – nó cũng rất cần thiết đối với khoa học, toán học, và cả thông minh xã hội và cảm xúc. Người sáng tạo là người giải quyết vấn đề linh hoạt và tốt hơn, điều này làm cho họ có thể thích ứng với những tiến bộ công nghệ và đối phó với thay đổi cũng như tận dụng các cơ hội mới.

7 Cách Để Nuôi Dưỡng Sự Sáng Tạo Trong Con Bạn

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng chúng ta đã thay đổi những kinh nghiệm cơ bản của thời thơ ấu theo cách làm giảm sự phát triển sáng tạo. Các công ty đồ chơi và giải trí cho trẻ ăn vô số các nhân vật tưởng tượng, hình ảnh, đạo cụ và cốt truyện cho phép trẻ em để trí tưởng tượng nghỉ ngơi. Trẻ em không còn cần phải tưởng tượng một cây gậy là một thanh kiếm trong trò chơi hoặc câu chuyện mà họ tưởng tượng: chúng có thể chơi Star Wars với một thanh kiếm cụ thể trong trang phục được thiết kế cho vai trò cụ thể mà chúng đang chơi.

Dưới đây là một số ý tưởng để nuôi dưỡng sự sáng tạo trong con bạn:

1/ Cung cấp các nguồn lực cần cho sự biểu hiện sáng tạo.

Tài nguyên chính ở đây là thời gian. Trẻ em cần rất nhiều thời gian cho việc suy nghĩ, định hướng, tưởng tượng, hướng về những cái mới, trí tưởng tượng phong phú của trẻ em chính là tiền đề quan trọng cho sự sáng tạo. Kích thích khả năng sáng tạo của con bằng cách gợi cho con suy nghĩ về những điều mới

gia-su-lop-1

Không gian cũng là một nguồn lực mà con bạn cần. Trừ khi bạn không nhớ những mớ hỗn độn sáng tạo ở khắp mọi nơi, hãy cho chúng một nơi cụ thể, nơi chúng có thể gây rối, giống như căn phòng trong gác mái của bạn để ăn mặc, một chỗ trong garage để sơn hoặc ở góc phòng gia đình của bạn cho Legos. Hãy cho trẻ một không gian mà chúng có thể thỏa sức sáng tạo những thứ mà chúng muốn, cho trẻ tự trang trí phòng ngủ theo ý thích cá nhân của chúng.

Lần tiếp theo, nếu có ai đó đề nghị tặng quà cho trẻ, hãy đề nghị tặng trẻ những thứ tốt cho khả năng sáng tạo của trẻ như những thứ như đồ hoạ, máy ảnh giá rẻ, các trang phục, vật liệu xây dựng. Đặt chúng vào các thùng đồ mà con bạn có thể dễ dàng quản lý được. những thứ đồ chơi này luôn giúp cho trẻ phát triển khả năng sáng tạo của chúng bằng cách cho chúng tự thiết kế những thứ mà chúng tưởng tượng ra.

2/ Làm cho nhà của bạn thành một nơi thử nghiệm cho sự sáng tạo.

Ngoài không gian sáng tạo, bạn cần phải nuôi dưỡng một bầu không khí sáng tạo. Thu hút nhiều ý tưởng khác nhau, nhưng chống lại sự thôi thúc để đánh giá những ý tưởng mà con cái của bạn đưa ra. Ví dụ như vào giờ ăn tối, bạn có thể động não các hoạt động cho ngày cuối tuần sắp tới, khuyến khích trẻ em đến với những thứ mà trước đây chưa từng làm. Không chỉ ra những ý tưởng nào là không thể, và không quyết định những ý tưởng nào là tốt nhất.Trọng tâm của các hoạt động sáng tạo cần được tiến hành: tạo ra (so với đánh giá) những ý tưởng mới.

Khuyến khích trẻ em phạm sai lầm và thất bại . Vâng, thất bại – những đứa trẻ sợ sự thất bại và phán đoán sai lầm sẽ hạn chế tư tưởng sáng tạo của chính bản thân các bé. Chia sẻ những sai lầm mà cha mẹ đã thực hiện gần đây, vì vậy các con cảm nhận được rằng ý tưởng của chúng là okay để thực hiện.

Kỷ niệm sự đổi mới và sáng tạo. Nói với trẻ về tất cả các nghệ sỹ, nhạc sĩ và nhà khoa học yêu thích của bạn. Chia sẻ niềm đam mê của bạn cho kiến ​​trúc hoặc nhiếp ảnh hoặc ban nhạc mới mà bạn muốn nghe tất cả các thời gian . Nắm bắt các công nghệ mới như Twitter để trẻ em của bạn phát triển để tìm thấy sự thay đổi thú vị.

3/ Cho phép trẻ tự do và tự chủ để khám phá những ý tưởng của mình và làm những gì các con muốn.

Hãy vui mừng vì con bạn có những ý tưởng mới, nó có thể hay, có thể kì quái, nhưng hãy để các bé tự do khám phá những thắc mắc của bản thân, được tự mình làm nên những ý tưởng của mình, những tưởng tưởng đó dù hay hay dở thì cũng là cách suy nghĩ cá nhân của các bé. Đừng nên chỉ khen ngợi những ý tưởng hay và trở nên hung dữ khi bé thực hiện những ý tưởng điên rồ. Điều này làm các bé sợ sệt không dám thể hiện những điều mình suy nghĩ và sợ cha mẹ chúng không thích. Hãy vui mừng vì con có sự sáng tạo thay vì ngồi cù lỳ một chỗ không làm gì cả.

4/ Khuyến khích trẻ em đọc sách và tham gia vào nghệ thuật.

Hạn chế thời gian truyền hình và thời gian chiếu phim khác để tạo chỗ cho các hoạt động sáng tạo như tập luyện, học vẽ, đọc sách do tác giả yêu thích viết. Đọc sách là cách tốt nhất để bồi dưỡng tâm hồn và khả năng sáng tạo của các bé. Khi đọc sách, các con sẽ tiếp thu được nhiều cái mới, phải tự mình tưởng tượng và phát triển tưởng tượng của mình thông qua cuộc sống hàng ngày.

5/ Cho trẻ cơ hội thể hiện “tư tưởng khác biệt”

Hãy tạo ra những tình huống để các bé không đồng ý với ý kiến của bạn. Khuyến khích các con tìm ra nhiều hơn một con đường đến một giải pháp, và nhiều hơn một giải pháp cho một vấn đề. Khi họ giải quyết thành công vấn đề, hãy yêu cầu chúng giải quyết lại vấn đề đó nhưng để tìm một cách mới để thực hiện (cùng một giải pháp, nhưng chọn một hướng giải quyết khác). Sau đó yêu cầu họ đưa ra nhiều giải pháp cho cùng một vấn đề.

trung tâm gia sư uy tín tại tphcm

6/ Không thưởng cho trẻ em vì sự sáng tạo của các bé:

việc khuyến khích gây cản trở quá trình sáng tạo, làm giảm chất lượng trong mỗi sự phản xạ lại của trẻ và sự linh hoạt trong suy nghĩ của trẻ.

Cho phép trẻ phát triển sự chủ động của các hoạt động sáng tạo mà bản thân các bé có động cơ để làm, chứ không cố gắng động viên họ bằng phần thưởng và khuyến khích. Ví dụ, thay vì tưởng thưởng một đứa trẻ để tập piano, cho phép các con làm những gì chúng  thích hơn – có thể ngồi ở bàn học của các bé và vẽ hoặc tham gia một lớp khoa học.

7/ Cố gắng ngừng giúp các bé những thứ mà con tự mình làm được.

Nên nhấn mạnh quá trình thực hiện chứ không phải là sản phẩm sau cùng. Một cách bạn có thể làm được điều này là bằng cách đặt câu hỏi về quy trình – Con có vui không? Con đã hoàn thành chưa? Con thích gì về hoạt động đó?

Hy vọng những chia sẻ trên của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt sẽ giúp con bạn hình thành và phát triển khả năng sáng tạo ngay từ khi các bé nhỏ tuổi. cha mẹ hãy là những người trực tiếp giúp con cái mình nuôi dưỡng sự sáng tạo tiềm ẩn và phát triển nó một cách tốt nhất.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt chuyên cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà tất cả các môn từ lớp 1 – 12, luyện thi đại học các khối, tin học văn phòng, ngoại ngữ, các môn năng khiếu với đội ngũ gia sư có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm sẽ đồng hành với các bé trong quá trình học tập. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

About ltvt

Check Also

trung tâm gia sư

Tìm Gia Sư Ôn Thi Đại Học Tại Quận 8 TPHCM

Bạn đang muốn tìm gia sư ôn thi đại học tại quận 8 Tphcm? Bạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *